Tìm hiểu về Bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc

preview

Bản vẽ thiết kế nội thất văn phòng là một trong những hạng mục quan trọng để xác định công năng sử dụng cũng như chi tiết kỹ thuật thi công. Tìm hiểu các thông tin chi tiết trong bài viết này của Maison Interior.


Các nội dung chính trong bài viết: 
1. Tìm hiểu về bản vẽ thiết kế văn phòng  
2. Vì sao cần bản vẽ thiết kế  
3. Bản vẽ thiết kế gồm những gì  
4. Quy trình thiết kế bản vẽ


Tìm hiểu về bản vẽ thiết kế văn phòng

Bản vẽ thiết kế văn phòng là tài liệu bao gồm những thông số, chi tiết, kích thước, ký hiệu, vật liệu, kỹ thuật,… để giúp người đọc bản vẽ có hiểu biết sơ bộ về nơi làm việc của bạn sẽ như thế nào.

Nội dung trong bản vẽ sẽ được sử dụng để đưa vào thủ tục cấp phép xây dựng, thiết kế và hợp đồng làm việc giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Mục đích của bản vẽ là cung cấp tổng hợp những thông tin của văn phòng làm việc bằng đồ họa.

Thế nào là Bản vẽ thiết kế văn phòng?

Bản vẽ thiết kế này phải được thể hiện ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để tránh sự mơ hồ và nhầm lẫn trong quá trình xây dựng.

Vì sao cần phải dùng Bản vẽ thiết kế văn phòng?

Bản vẽ thiết kế văn phòng là "mấu chốt" quan trọng trong quá trình thiết kế nội thất văn phòng bởi:

  • Là “phương tiện” trao đổi giữa chủ đầu tư và kiến trúc sư: Dựa vào bản vẽ thiết kế văn phòng, chủ đầu tư dễ dàng hình dung được văn phòng sau khi hoàn thiện, từ đó có thể xem được những phần còn thiếu sót để yêu cầu đơn vị thiết kế sửa lại.

Vì sao cần phải dùng Bản vẽ thiết kế văn phòng?

  • Dễ dàng dự trù chi phí thi công: Các trang thiết bị, nội thất văn phòng đều thể hiện rõ trên bản vẽ để phù hợp với tài chính, hạn chế phát sinh.

  • Bản vẽ thiết kế văn phòng là cơ sở để thi công chính xác: Từ việc bố trí mặt bằng, sắp xếp nội thất, khu vực làm việc,... đều phản ánh chi tiết trên bản vẽ thiết kế.

Bản vẽ thiết kế văn phòng gồm những gì?

Một bộ hồ sơ bản vẽ khi thiết kế văn phòng sẽ bao gồm:

Sơ đồ mặt bằng bố trí nội thất

Một trong những yếu tố quan trọng của bản vẽ thiết kế văn phòng là sơ đồ mặt bằng bố trí nội thất. Đây là sơ đồ 2D được tạo ra bằng cách chiếu lên các bề mặt tạo thành hình biểu diễn 2 chiều. Nó cho thấy rõ ràng cách bố trí của các phòng ban và khu vực chức năng khi nhìn từ trên xuống.

sơ đồ mặt bằng bố trí nội thất

Sơ đồ bản vẽ càng chi tiết thì càng dễ dàng thi công hoàn thiện. Nó còn có các thông số về vị trí, kích thước, vật liệu, nội thất,…

Tất cả các thông số đều phải đáp ứng theo TCVN về thiết kế văn phòng. Sơ đồ có thể được vẽ theo tỉ lệ 1 : 20 hay 1 : 200 tùy vào diện tích của mỗi văn phòng.

Bản vẽ kỹ thuật 2D

Bản vẽ kỹ thuật 2D là một phần quan trọng trong hồ sơ thiết kế văn phòng làm việc. Nó là cơ sở để thi công sản xuất các loại đồ nội thất theo kích thước và hình dáng tiêu chuẩn.

Bản vẽ còn cung cấp các thông số kỹ thuật khi bố trí không gian, mặt bằng và lắp đặt. Do đó, khi thiết kế thi công văn phòng, các doanh nghiệp cần chú ý đến bản vẽ kỹ thuật 2D này.

Phối cảnh 3D

Phối cảnh 3D của một văn phòng làm việc là hình ảnh trực quan sinh động được dựng trên không gian 3 chiều.

bản vẽ phối cảnh 3D

Nó được tạo ra dựa vào màu sắc và vật liệu sẽ sử dụng trong thực tế. Đây là cách các đơn vị thiết kế giúp chủ đầu tư có thể hình dung cụ thể văn phòng mới một cách trực quan nhất.

Bản vẽ sơ đồ hệ thống ống dẫn nước, vệ sinh

Nếu văn phòng có khu pantry hoặc nhà vệ sinh, chậu rửa tay cho nhân viên thì cần có bản vẽ hệ thống ống dẫn nước.

Bản vẽ minh họa hệ thống ống dẫn nước và vệ sinh của toàn bộ văn phòng, bao gồm các thiết bị, đường ống, máy bơm và hệ thống thoát nước. Nội dung của bản vẽ cho biết vị trí, đồ đạc và quy trình kết nối phụ kiện.

Bản vẽ hệ thống điện

Bản vẽ hệ thống điện minh họa các thông tin về hệ thống chiếu sáng, dây điện, nguồn điện và mạch điện của dự án.

Nó cho biết cách bố trí của dây dẫn và các bộ phận mà chúng kết nối trong văn phòng và giữa văn phòng với tòa nhà. Các ký hiệu giản đồ trong bản vẽ thể hiện cầu dao, máy biến áp, tủ điện và dây dẫn.

Bản vẽ sơ đồ kết cấu

Bản vẽ sơ đồ kết cấu cung cấp cái nhìn đầy đủ về các cấu trúc liên quan đến dự án văn phòng.

Bản vẽ nhấn mạnh các bộ phận chịu tải như dầm thép, thanh giằng và vật liệu làm khung của kết cấu công trình. Bản vẽ không đề cập đến tường ngăn, hệ thống ống nước hay các chi tiết hoàn thiện bề mặt.

Quy trình thiết kế bản vẽ nội thất văn phòng

Để có được một bản vẽ thiết kế văn phòng đáp ứng yêu cầu của khách hàng, các bước sau đây cần được thực hiện:

Bước 1: Khảo sát hiện trạng và thu thập yêu cầu của khách hàng

Đầu tiên, kiến trúc sư sẽ tư vấn và thảo luận với khách hàng về mong muốn, sở thích và phong cách của họ.

Sau đó, kiến trúc sư sẽ kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và tư vấn cho chủ đầu tư về chất liệu và ý tưởng thiết kế.

Cuối cùng, kiến trúc sư sẽ phác thảo sơ bộ tiến trình thiết kế.

Bước 2: Thiết kế bản vẽ bố trí mặt bằng

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, kiến trúc sư sẽ phác thảo sơ bộ bằng máy tính hoặc trên giấy của lô đất có sẵn.

Từ đó, kiến trúc sư sẽ tạo ra các kế hoạch làm việc và danh sách công trình, cấu trúc, kết cấu, đèn và nước được phối hợp nội bộ.

Sau đó, các nhà kiến trúc sư trao đổi và đưa ra bản vẽ 2D phù hợp.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D.

Dựa vào sự yêu thích của khách hàng về màu sắc, mẫu mã, không gian và ánh sáng, kiến trúc sư sẽ đưa ra bản vẽ 3D thích hợp.

thiet-ke-ban-ve-phoi-canh-3d.jpg

Bước 4: Xác nhận và tiến hành thi công

Sau khi hai bên đã thống nhất phương án thiết kế, công ty tiến hành nhận sản xuất và thi công. Quá trình thi công được giám sát từ khâu sản xuất đến lắp ráp tại chỗ và do tư vấn tự lên kế hoạch. Người thiết kế dự án này giám sát trực tiếp.

> Quy trình thiết kế thi công văn phòng Maison Interior

Tóm lại, việc lựa chọn một bản vẽ thiết kế văn phòng phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn là rất quan trọng. 

Để có được một không gian làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, bạn có thể tìm đến các đơn vị thi công thiết kế nội thất văn phòng Maison Interior. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nhận tư vấn và báo giá thiết kế nội thất văn phòng

1

Lên bản vẽ 2D & Dự toán chi phí triển khai

2

Phương án 3D Concept cho văn phòng chi tiết

3

Các mức diện tích: 100m2 - 200m2 - 500m2 - ....

4

Khảo sát văn phòng & Tư vấn thiết kế
Gửi yêu cầu