7 Tiêu chuẩn PCCC trong toà nhà văn phòng

preview

Tiêu chuẩn PCCC trong văn phòng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và tài sản. Nó bao gồm các quy định về thiết kế, vật liệu và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này không chỉ giúp bảo vệ tài sản mà còn giúp cứu sống mạng người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường văn phòng, nơi có nhiều người làm việc cùng một lúc.

Maison Interior trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin “tiêu chuẩn PCCC trong văn phòng” cho bạn đọc.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong văn phòng là gì?

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là một văn bản pháp lý được biên soạn bởi Cục Cảnh Sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn. Nó được đề xuất bởi Bộ Công an và thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng trước khi được công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-trong-van-phong-la-gi.jpg
Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong văn phòng là gì?

Tùy thuộc vào loại hình xây dựng và mục đích sử dụng của tòa nhà, các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cần đảm bảo an toàn cho cả con người và tài sản. 

Đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam đang hoạt động tại các tòa nhà cao tầng, nơi có nhiều người tập trung và nguy cơ cháy nổ cao. Do đó, các tòa nhà văn phòng cần tuân thủ các tiêu chuẩn PCCC nghiêm ngặt.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-trong-van-phong-la-gi-2.jpg
Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là một văn bản pháp lý được biên soạn bởi Cục Cảnh Sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn

Quy định về tiêu chuẩn PCCC được áp dụng từ giai đoạn thi công và xin giấy phép kinh doanh. Trụ sở văn phòng chỉ được phê duyệt khi có hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn. Đây là một trong những công đoạn quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình xây dựng văn phòng.

7 Tiêu Chuẩn PCCC Trong Văn Phòng

Tiêu chuẩn PCCC cho các tòa nhà văn phòng bao gồm các yếu tố sau.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy – Trang bị hệ thống báo cháy tự động trong tòa nhà

Ở các tòa nhà văn phòng, tiêu chuẩn PCCC đòi hỏi phải có hệ thống báo cháy tự động trong các không gian làm việc. Hệ thống này phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 và đảm bảo các điều kiện sau:

 • Phát hiện đám cháy trong thời gian ngắn nhất.
 • Gửi tín hiệu cảnh báo chính xác đến các bộ phận liên quan một cách nhanh chóng.
 • Bộ báo cháy tự động có độ chính xác cao.
tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-trang-bi-he-thong-bao-chay-tu-dong-trong-toa-nha.jpg
Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy – Trang bị hệ thống báo cháy tự động trong tòa nhà

Trong các tòa nhà văn phòng có hệ thống báo cháy kết nối tự động với hệ thống chữa cháy, ngoài việc phát hiện và báo động cháy nhanh chóng, hệ thống còn cần có khả năng điều khiển hoạt động chữa cháy tạm thời (như các thiết bị phun nước) và cả việc báo động và chữa cháy tạm thời cần diễn ra đồng thời.

bao-chay-tu-dong.jpg
Báo cháy tự động

Chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà cần kiểm tra hoạt động của hệ thống ít nhất 2 lần mỗi năm và bảo dưỡng kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt nhất.

Tòa nhà văn phòng cần phải trang bị đầy đủ bình chữa cháy

Các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao cần được trang bị bình cứu hỏa và mỗi 50-150m2 cần có ít nhất một bình. Ngay cả những nơi có hệ thống chữa cháy tự động cũng cần trang bị thêm bình chữa cháy loại nhỏ để đảm bảo an toàn tối đa cho con người và tài sản trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

toa-nha-van-phong-can-phai-trang-bi-day-du-binh-chua-chay.jpg
Tòa nhà văn phòng cần phải trang bị đầy đủ bình chữa cháy

Các bình cứu hỏa không nên được tập trung ở một chỗ mà cần được phân bổ đều vào các khu vực một cách khoa học, đặc biệt ở các vị trí quan trọng của tòa nhà cần có ít nhất 2 bình.

Theo tiêu chuẩn TCVN 3890:2009 về yêu cầu lắp đặt trang bị bình cứu hỏa, các quy định sau được đưa ra:

 • Đối với nơi có mức độ nguy hiểm thấp, mỗi 150m2 cần có 1 bình cứu hỏa.
 • Đối với nơi có mức độ nguy hiểm trung bình, mỗi 75m2 cần có 1 bình.
 • Đối với nơi có mức độ nguy hiểm cao, mỗi 50m2 cần có 1 bình.
trang-bi-day-du-binh-chua-chay.jpg

Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa chống cháy an toàn

Trong các tòa nhà cao tầng, cần có ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho người thoát nạn trong trường hợp xảy ra cháy và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

 • Nếu diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2, hành lang chung hoặc lối đi cần có ít nhất 2 lối thoát đến 2 cầu thang thoát hiểm.
 • Nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2, doanh nghiệp có thể thiết kế một cầu thang thoát hiểm ở một phía và một ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài ở phía kia theo khoản 8 Tiêu chuẩn TCVN 6160:1996. Lưu ý rằng ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài phải đủ chỗ cho số người được tính trong các phòng trên tầng đó.
loi-thoat-hiem-duoc-trang-bi-he-thong-cua-chong-chay-an-toan.jpg
Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa chống cháy an toàn

Ngoài ra, các cửa của lối ra thoát hiểm từ hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ không được có chốt khóa để có thể mở tự do từ bên trong mà không cần chìa. Trong các nhà có chiều cao PCCC lớn hơn 15m, các cánh cửa này (ngoại trừ cửa căn hộ) phải là cửa đặc hoặc cửa với kính cường lực.

Các cửa của lối ra thoát hiểm từ các gian phòng hay hành lang được bảo vệ chống khói cưỡng bức phải là cửa đặc có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Nếu cần mở khi sử dụng, các cửa này phải được trang bị cơ cấu tự động đóng khi có cháy theo khoản 3.2.11 Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD.

Tất cả các trang bị cửa thoát hiểm phải tuân thủ quy chuẩn Việt Nam QCVN 06:2010/BXD.

Thiết kế từ 1 – 2 họng nước đặt cố định trong tòa nhà

Đối với các tòa nhà cao tầng, cần bố trí từ 1-2 họng nước chữa cháy ở các vị trí cố định trong tòa nhà. Lưu lượng nước ở các họng nước này cần đạt 2,5 lít/giây và vị trí đặt nên nằm ở các lối đi, hành lang, sảnh của tòa nhà ở những vị trí dễ lấy. Tâm của họng nước cách mặt sàn 1,25m là đạt chuẩn.

Mỗi họng nước chữa cháy phải được trang bị van khóa chắc chắn và mỗi đầu phải có lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo chiều dài đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995.

Ngoài ra, vai trò của con người trong việc đảm bảo an toàn là rất quan trọng. Ý thức chấp hành các nội quy an toàn PCCC luôn cần được đặt lên hàng đầu.

Sắp xếp không gian làm việc đạt chuẩn

Các tòa nhà văn phòng cao tầng cần bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC theo TCVN 2622:1995 và phải có diện tích trống trước các lối ra ở tầng trệt để thoát nạn an toàn.

sap-xep-khong-gian-lam-viec-dat-chuan.jpg
Sắp xếp không gian làm việc đạt chuẩn

Nếu là tòa nhà phức hợp với khu trung tâm thương mại, các mặt bằng cần được ngăn cách bằng tường và sàn không cháy với giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

Tòa nhà văn phòng cần có ít nhất 2 lối thoát trong trường hợp khẩn cấp

Các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp cần được thiết kế ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng làm việc tại đó.

Hiện nay, chỉ những tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp có giấy phép phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn mới được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Những quy định an toàn khi thiết kế PCCC trong các toà cao ốc văn phòng

PCCC là nghĩa vụ - trách nhiệm của tất cả cán bộ công nhân viên và cả khách hàng đến làm việc tại tòa nhà.

Để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của cán bộ công nhân viên trong công ty, công ty nghiêm cấm các hành động sau:

quy-dinh-thiet-ke-pccc-trong-cac-toa-cao-oc-van-phong.jpg
Quy định thiết kế PCCC trong các toà cao ốc văn phòng
 • Không sử dụng ngọn lửa trần hoặc hút thuốc trong kho, nơi sản xuất và nơi cấm lửa.
 • Không câu móc hoặc sử dụng điện tùy tiện.
 • Không cắm dây điện trực tiếp vào ổ cắm.
 • Không dùng dây đồng hoặc dây bạc thay thế cầu chì.
 • Không để các chất dễ cháy gần cầu chì, táp lô điện và đường dây dẫn điện.
 • Không lập bàn thờ để thờ cúng trong văn phòng làm việc.
 • Khi hết giờ làm việc, cần kiểm tra tắt hết đèn và quạt trước khi ra về và bảo vệ kiểm tra lại để đảm bảo các thiết bị điện được tắt hoàn toàn.
 • Vật tư và hàng hóa trong kho cần được sắp xếp gọn gàng và sạch sẽ theo từng loại để tiện việc kiểm tra hàng và kịp thời xử lý khi có vấn đề cháy nổ xảy ra.
 • Không để các chướng ngại vật trên lối đi lại, đặc biệt là nơi đặt bình chữa cháy cần dễ thấy và dễ sử dụng ngay khi có vấn đề gấp xảy ra.
 • Hút thuốc chỉ được phép ở những nơi quy định và gạt tàn theo quy định.
 • Cần kiểm tra phương tiện và vật dụng PCCC đều đặn, bảo hành định kỳ để đảm bảo thiết bị PCCC luôn hoạt động tốt nhất.
 • Xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, thực hiện đúng quy định PCCC để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản của công ty.
moi-truong-lam-viec-thuc-hien-dung-quy-dinh-pccc.jpg
Môi trường làm việc thực hiện đúng quy định PCCC

Dựa trên các quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà cao tầng đã được nêu, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng để thiết kế tòa nhà văn phòng nơi bạn làm việc đạt chuẩn phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, bạn có thể liên hệ qua số 0983.96.2294  để được tư vấn miễn phí.

Nhận tư vấn và báo giá thiết kế nội thất văn phòng

1

Lên bản vẽ 2D & Dự toán chi phí triển khai

2

Phương án 3D Concept cho văn phòng chi tiết

3

Các mức diện tích: 100m2 - 200m2 - 500m2 - ....

4

Khảo sát văn phòng & Tư vấn thiết kế
Gửi yêu cầu