Văn phòng là gì? Nhiệm vụ và chức năng của văn phòng

preview

Văn phòng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động quản lý, điều hành của một doanh nghiệp, tổ chức. Việc xây dựng và quản lý văn phòng hiệu quả sẽ là quan trọng nhằm duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong dài hạn. Vậy khái niệm văn phòng là gì? Văn phòng có nhiệm vụ và chức năng như thế nào? Đâu là hình thức tổ chức văn phòng phổ biến hiện nay?

 1. Khái niệm văn phòng là gì?

Văn phòng là nơi các nhân viên của một doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các công việc hành chính nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu kinh doanh. Nói một cách đơn giản, văn phòng là không gian vật lý hoặc khu vực được chỉ định trong một tòa nhà hoặc khu vực làm việc, có thể bao gồm nhiều không gian khác nhau như: phòng làm việc chung, phòng họp, khu vực tiếp khách, khu vực pantry, v.v.

Văn phòng là gì?
Văn phòng là gì?

Khái niệm văn phòng cũng có thể được hiểu là một bộ phận trong doanh nghiệp, có trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hành chính, quản lý và điều hành toàn bộ tổ chức. Theo định nghĩa này, văn phòng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ra quyết định, đảm bảo mọi hoạt động của tổ chức diễn ra trơn tru và hiệu quả.

 1. Nhiệm vụ của văn phòng trong hoạt động doanh nghiệp

Căn cứ theo đặc điểm về quy mô và lĩnh vực hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà văn phòng sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Trong đó có thể bao gồm: 

 • Thực hiện công tác thu thập, lưu trữ và xử lý văn thư, hồ sơ, giấy tờ,...

 • Lên kế hoạch tổng thể cho mọi hoạt động của tổ chức.

 • Xây dựng, tổ chức bộ máy văn phòng.

 • Thu thập, xử lý thông tin và cung cấp kịp thời cho các hoạt động quản lý, điều hành doanh nghiệp của ban lãnh đạo. 

 • Đảm bảo hiệu quả công tác hậu cần, nhu cầu kinh phí của tổ chức.

 • Kiểm tra thủ tục thể thức văn bản, đảm bảo tính thống nhất trong toàn bộ tổ chức. 

 • Duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của tổ chức. 

 • Quản lý và duy trì hệ thống thông tin.

 • Thực hiện các chức năng hỗ trợ pháp lý và quản lý rủi ro của tổ chức.

 1. Chức năng của văn phòng doanh nghiệp là gì?

Văn phòng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động hiệu quả và sự phát triển bền vững của một tổ chức. Cụ thể hơn, các văn phòng doanh nghiệp thường thực hiện các chức năng chính bao gồm: 

3.1. Chức năng cơ bản

 • Thu thập, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nguồn nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp. 

 • Ghi chép, lưu trữ thông tin vào hệ thống thông tin doanh nghiệp.

 • Phân tích thông tin thu thập được để phục vụ cho các mục tiêu, chiến lược trong tương lai.

 • Phân phối thông tin đến các cá nhân và bộ phận liên quan, hỗ trợ cho công tác ra quyết định.

Chức năng của văn phòng doanh nghiệp
Chức năng của văn phòng doanh nghiệp

3.2. Chức năng quản trị

 • Chức năng quản lýCác hoạt động liên quan đến quản lý, điều hành trong doanh nghiệp.

 • Chức năng nhân sựBao gồm các hoạt động tuyển dụng, sàng lọc, phỏng vấn và phân công nhiệm vụ phù hợp cho mỗi nhân sự trong tổ chức. Đồng thời theo dõi, giám sát hiệu suất làm việc và đề xuất khen thưởng cho nhân viên.

 • Quan hệ công chúngVăn phòng có chức năng duy trì mối quan hệ với các bên có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm: đối tác, khách hàng, nhà cung cấp, cổ đông, cộng đồng,...

 • Chức năng mua hàng và kiểm soátXác định và đáp ứng các yêu cầu về nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, đồng thời kiểm soát chi phí ở mức tối thiểu.

 • Bảo vệ tài sảnVăn phòng có chức năng bảo vệ tài sản khỏi bị mất cắp hay hư hỏng, đồng thời thực hiện bảo trì thường xuyên để duy trì tài nguyên của mình.

 • Thiết lập quy trình văn phòngChức năng của văn phòng là xây dựng một hệ thống và quy trình hoàn thiện, giúp thực hiện thành công mọi hoạt động và mục tiêu kinh doanh. 

 1. Tầm quan trọng của văn phòng 

Văn phòng nắm giữ nhiều vai trò khác nhau đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, trong đó bao gồm các khía cạnh:

4.1. Trung tâm của mọi hoạt động

Văn phòng đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và quản lý các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp. Đây là nơi diễn ra các hoạt động quản lý, điều hành, lập kế hoạch kinh doanh, đồng thời cũng là nơi đưa ra các quyết định chiến lược. Bên cạnh đó, văn phòng cũng cung cấp không gian và cơ sở hạ tầng để phối hợp công việc giữa các phòng ban. 

Văn phòng là trung tâm của mọi hoạt động trong tổ chức
Văn phòng là trung tâm của mọi hoạt động trong tổ chức

4.2. Kênh giao tiếp và liên lạc

Văn phòng được xem là kênh giao tiếp quan trọng của mọi doanh nghiệp và tổ chức. Đây là nơi thông tin được thu thập, xử lý và truyền đạt một cách hiệu quả, không chỉ trong nội bộ văn phòng mà còn với đối tác, khách hàng bên ngoài. 

Để đảm bảo các hoạt động liên lạc được diễn ra hiệu quả, văn phòng sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ và các thiết bị hiện đại như: điện thoại, hệ thống mạng, email, tài khoản trực tuyến,... 

4.3. Cung cấp môi trường làm việc chung

Văn phòng tạo ra một môi trường làm việc chung, nơi các nhân viên có thể giao tiếp, hợp tác và thực thi các công việc hằng ngày. Bằng cách tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp có thể thúc đẩy các mục tiêu chung một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, văn phòng còn tạo ra một môi trường văn hóa công ty, nơi các giá trị và mục tiêu của tổ chức được thể hiện rõ ràng.

Văn phòng doanh nghiệp cung cấp môi trường làm việc chung giữa các thành viên
Văn phòng doanh nghiệp cung cấp môi trường làm việc chung giữa các thành viên

4.4. Tăng cường hiệu suất làm việc

Văn phòng doanh nghiệp cung cấp môi trường lý tưởng để nhân viên có thể làm việc tập trung và hiệu suất hơn. Theo đó, các văn phòng đều được trang bị cơ sở hạ tầng và vật chất hiện đại, phục vụ cho mọi nhu cầu công việc của nhân viên. Ngoài ra, nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao tiếp, hợp tác và làm việc nhóm hiệu quả. 

4.5. Tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Văn phòng là nơi gặp gỡ trực tiếp với các khách hàng, đối tác và nhà đầu tư. Do đó, hình ảnh của văn phòng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng uy tín và sự chuyên nghiệp. Một văn phòng đẹp, hiện đại với độ nhận diện thương hiệu cao chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh tích cực trong mắt đối tác, khách hàng. 

Tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp với văn phòng hiện đại
Tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp với văn phòng hiện đại

 1. Các hình thức tổ chức văn phòng

Hiện nay, có 2 hình thức tổ chức văn phòng như sau:

5.1. Tập trung vào một đầu mối duy nhất

Đây là một hình thức tổ chức văn phòng, trong đó mọi quyết định quản lý đều tập trung dưới quyền của một người lãnh đạo hoặc một nhóm lãnh đạo duy nhất. Ưu điểm của hình thức này là đưa ra quyết định nhanh chóng, tránh xung đột quyền lực giữa các cấp lãnh đạo. Tuy nhiên, hạn chế là có thể dẫn đến sự thiếu sự linh hoạt trong khâu quản lý các hoạt động cụ thể. 

5.2. Phân tán các chức năng

Hình thức này cho phép các chức năng và quyền hạn được phân bổ giữa các phòng ban, đơn vị hoặc cá nhân khác nhau. Điều này có thể giúp tăng tính linh hoạt và khả năng thích ứng của tổ chức với môi trường kinh doanh đầy biến động. Đồng thời cũng khuyến khích sự đổi mới và sáng tạo trong quy trình làm việc. Hạn chế của hình thức này là việc khó đồng bộ các hoạt động và đạt được sự thống nhất trong chiến lược tổng thể của tổ chức.

 1. Các loại hình văn phòng phổ biến hiện nay

Hiện nay, văn phòng cũng được chia thành nhiều loại hình khác nhau tùy theo chức năng và hình thức tổ chức văn phòng. Trong đó, có 2 loại hình văn phòng chính bao gồm: văn phòng chức năng và văn phòng làm việc. 

6.1. Văn phòng chức năng

Văn phòng chức năng là một bộ phận thuộc các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan đơn vị có có quy mô lớn. Chẳng hạn như: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng nhà đất,... Điểm chung dễ dàng nhận thấy là các văn phòng này đều trực thuộc quản lý của cơ quan nhà nước. Tùy theo thẩm quyền mà thực hiện các chức năng, nhiệm vụ công việc khác nhau từ vi mô đến vĩ mô. 

6.2. Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc là không gian được thiết kế cho mục đích sử dụng của nhân viên, thường được đặt tại các tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc tòa nhà do doanh nghiệp sở hữu. Hiện nay, văn phòng làm việc cũng được chia thành nhiều loại hình khác nhau như: 

 • Văn phòng làm việc truyền thốngĐây là loại hình văn phòng phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm lớn là tính ổn định về mặt lâu dài. Doanh nghiệp có thể tự do phân chia, bố trí không gian chức năng theo quy mô hoạt động. Không gian làm việc riêng biệt đảm bảo sự riêng tư và tính bảo mật cao. Tuy nhiên sẽ có nhiều khoản chi phí phát sinh bao gồm: phí dịch vụ, phí điện nước, vệ sinh định kỳ,... 

Văn phòng làm việc truyền thống đảm bảo tính ổn định về lâu dài
Văn phòng làm việc truyền thống đảm bảo tính ổn định về lâu dài
 • Văn phòng ảo: Đây là loại hình dịch vụ cho thuê văn phòng cho phép các công ty đăng ký hoạt động kinh doanh với rất ít chi phí. Văn phòng này vẫn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về mặt pháp lý cũng như tiện nghi của một trụ sở văn phòng. Doanh nghiệp khi thuê văn phòng ảo sẽ được hỗ trợ các dịch vụ cơ bản như: tiếp nhận bưu kiện, văn bản, sử dụng phòng họp, phòng tiếp khách,...

 • Văn phòng chia sẻ: Văn phòng chia sẻ là loại hình văn phòng mà các tổ chức và cá nhân chia sẻ một không gian làm việc chung. Đây sẽ là loại hình phù hợp với các công ty đang tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi với chi phí thấp.

Qua những thông tin tổng hợp trên đây, chắc hẳn bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm văn phòng. Nó không chỉ đơn thuần là một không gian vật lý mà hơn thế còn là trung tâm đầu não cho mọi hoạt động, góp phần vào sự thành công của mỗi tổ chức. 

Nâng tầm không gian làm việc của bạn ngay hôm nay với Maison Interior

preview
Duc Huy Bui

Chịu trách nhiệm nội dung tại Maison Interior

Nhà biên tập và quản lý đội ngũ sản xuất nội dung tại Maison Interior . Với hơn 05 năm kinh nghiệm tư vấn và biên tập nội dung sâu rộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất và dịch vụ bất động sản.

Nhận tư vấn và báo giá thiết kế nội thất văn phòng

1

Lên bản vẽ 2D & Dự toán chi phí triển khai

2

Phương án 3D Concept cho văn phòng chi tiết

3

Các mức diện tích: 100m2 - 200m2 - 500m2 - ....

4

Khảo sát văn phòng & Tư vấn thiết kế
Gửi yêu cầu