Quy trình thiết kế thi công nội thất văn phòng tại Maison Interior

preview

Để tạo ra một không gian làm việc hiệu quả và phù hợp, không chỉ yêu cầu những ý tưởng thiết kế tuyệt vời, mà còn cần một quy trình thi công tỉ mỉ và chuyên nghiệp. Bài viết này của Maison Interior sẽ giới thiệu cho bạn từng bước trong quy trình thiết kế và thi công nội thất văn phòng

Từ việc xác định nhu cầu của khách hàng, đến việc lựa chọn phong cách thiết kế, lập kế hoạch bố trí không gian, cuối cùng là quá trình thi công và hoàn thiện nội thất. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về quy trình này, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì cần làm để tạo ra một không gian văn phòng tuyệt vời, thực sự phản ánh giá trị và văn hóa của công ty bạn.


Các nội dung chính trong bài: 
1. Giới thiệu về quy trình  
2. Quy trình tại Maison Interior  
3. Lưu ý khi thiết kế văn phòng


Giới thiệu về quy trình thiết kế thi công văn phòng

Đằng sau vẻ đẹp độc đáo của mỗi văn phòng cần phải có một quy trình thiết kế nội thất tỉ mỉ của các kiến trúc sư và phải cẩn trọng trong từng công đoạn, từng chi tiết thi công:

Thế nào quy trình thiết kế thi công nội thất văn phòng

Quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng là quy trình gồm các bước các quy trình thiết kế nội thất về kế hoạch triển khai, giai đoạn nghiệm thu, bàn giao công việc, sắp xếp công việc một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Thế nào quy trình thiết kế thi công nội thất văn phòng

Khi đã có quy trình đầy đủ, chủ đầu tư và đơn vị thiết kế sẽ dựa vào đây để theo dõi và đánh giá các vấn đề, tìm hướng giải quyết nhanh chóng.

Trước khi chọn đơn vị thi công thiết kế nội thất văn phòng, xét theo góc độ khách hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ các giai đoạn, các bước trong quy trình thiết kế để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Tầm quan trọng của việc có quy trình

Thiết kế nội thất văn phòng mang ý nghĩa quan trọng, đây được xem là nhiệm vụ bố trí đồ nội thất cũng là quá trình nghiên cứu tư duy ý tưởng, đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học cho văn phòng, gây dựng một doanh nghiệp, khẳng định vị thế của một tổ chức, tạo nên một không gian tiện nghi và sang trọng.

Chính vì thế, quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng sẽ giúp chủ đầu tư, đơn vị thiết kế dễ dàng làm việc và nắm rõ thông tin, tiến độ trong quá trình hợp tác với nhau, lên hạch toán chi phí đơn giản và chính xác nhất cho công trình của văn phòng.

Việc nắm rõ quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng mang lại cho chủ đầu tư và nhà cung cấp vật liệu các lợi ích sau:

 

 • Dễ dàng theo dõi tiến độ công trình: chủ đầu tư có thể nắm bắt được tiến độ công trình của quy trình thiết kế, biết được các thông tin từ A-Z trong quá trình hợp tác. Nhờ vậy, các vấn đề phát sinh sẽ được xử lý kịp thời trước khi bước vào quy trình tiếp theo.
 • Hạch toán chi phí - suất đầu tư dễ dàng và chính xác nhất: chủ đầu tư có thể dễ dàng định hình phong cách thiết kế, vật liệu trang thiết bị nội thất sử dụng trong văn phòng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ cân nhắc xem thiết kế có phù hợp với ngân sách và nhu cầu để đưa ra quyết định hoặc chỉnh sửa phù hợp.
 • Đem lại uy tín hợp tác: quá trình hợp tác giữa chủ đầu tư và nhà thầu diễn ra suôn sẻ khi “nắm trong tay” bản quy trình thiết kế khoa học và rõ ràng. Mọi kế hoạch, các bước tiến hành, tiến độ thi công đều công khai minh bạch giữa 2 bên, dễ dàng trao đổi và đóng góp ý kiến để hoàn thiện bản thiết kế.

Ngoài ra, dựa vào quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng, bạn có thể đưa ra quyết định có nên ký kết hợp đồng với đơn vị đó hay không.

-> Xem Thêm Ngay: Mẫu Thiết Kế Văn Phòng Luật Được Ưa Chuộng

Quy trình thi công thiết kế văn phòng tại Maison Interior

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thi công thiết kế nội thất văn phòng, thi công chuẩn xác, chuyên nghiệp, sát thực tế, đảm bảo từng giai đoạn trong quá trình thiết kế.

Quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng tại Maison Interior

Quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng của Maison Interior – đơn vị thiết kế uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Maison Interior sở hữu những dự án hoàn hảo nhất, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp với các bước sau:

Bước 1: Concept Design - Ý tưởng thiết kế văn phòng

Việc đầu tiên trong quy trình thi công thiết kế là lên ý tưởng thiết kế, điều này đòi hỏi đơn vị thi công thiết kế phải nhanh chóng nắm bắt được mong muốn khách hàng để đưa ra ý tưởng đề xuất hợp lý.

Thu thập thông tin và gặp gỡ trao đổi với khách hàng

Bộ phận kinh doanh của Maison Interior sẽ xác nhận thông tin tư vấn, mong muốn, sở thích và phong cách cụ thể của chủ đầu tư, sau đó hẹn lịch gặp để trao đổi rõ ý tưởng thiết kế.

Thu thập thông tin và gặp gỡ trao đổi với khách hàng

Trong buổi gặp đầu tiên, kiến trúc sư sẽ phụ trách việc tiếp nhận thông tin khách hàng, tư vấn trực tiếp ý tưởng nhằm phục vụ cho các giai đoạn sau

Khảo sát hiện trạng công trình thi công thiết kế văn phòng

Theo lịch hẹn, kiến trúc sư của Maison Interior sẽ trực tiếp tới công trình để khảo sát, góp ý và tiếp nhận yêu cầu của chủ đầu tư.

Khảo sát hiện trạng công trình

Khi khảo sát hiện trạng, đội ngũ kiến trúc sư sẽ làm rõ nội dung này qua các bước sau:

 • Đo đạc, tính toán tổng diện tích thiết kế trong văn phòng
 • Ý nghĩa thiết kế của chủ đầu tư
 • Lựa chọn phong cách thiết kế tổng thể phù hợp cho văn phòng
 • Ngân sách phù hợp với thiết kế nội thất văn phòng
 • Chụp ảnh hiện trạng quy trình thi công
 • Trao đổi chi tiết về quy trình thi công thiết kế nội thất và tiến độ thi công các hạng mục
 • Hai bên thống nhất yêu cầu thiết kế nội thất văn phòng theo phiếu yêu cầu khách hàng của Công ty

Xây dựng nhiệm vụ thi công thiết kế nội thất

Sau khi có được thông tin chi tiết hiện trạng không gian văn phòng và mong muốn khách hàng, Maison Interior sẽ tiến hành xây dựng nhiệm vụ trong bản thiết kế.

Xây dựng nhiệm vụ thi công thiết kế nội thất

Ở giai đoạn này, các công việc cơ bản được Maison phân chia rõ ràng các hạng mục công việc cho từng người phụ trách.

Proposal - bản đề xuất ý tưởng thiết kế

Sau khi đã tiếp nhận ý tưởng và phác thảo sơ bộ các công việc cần làm, Maison sẽ gửi đến khách hàng bản đề xuất ý tưởng thiết kế.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào mà quý doanh nghiệp cảm thấy chưa hợp lý hay không vày ý, đều có thể phản hồi lại với Maison Interior. Đội ngũ kiến trúc sư sẽ xác nhận và chỉnh sửa theo ý kiến khách hàng.

Proposal - bản đề xuất ý tưởng thiết kế

Bản đề xuất ý tưởng thiết kế của Maison gồm:

 • Tổng quan toàn bộ dự án thiết kế nội thất.
 • Định hướng thi công thiết kế văn phòng.
 • Hình ảnh cảm hứng thiết kế nội thất văn phòng.
 • Hình ảnh định hướng thi công thiết kế.
 • Định hướng thiết bị, vật liệu đồ nội thất.
 • Mặt bằng bố trí sơ bộ nội thất văn phòng.
 • Tiến độ triển khai thi công sơ bộ

Bước 2: Schematic design - Thiết kế sơ đồ cơ sở

Khi đã có đầy đủ các thông tin thiết kế chi tiết, đội ngũ kiến trúc sư của Maison sẽ bắt đầu tiến hành thiết kế sơ đồ cơ sở để khách hàng có cái nhìn tổng quát về công trình thi công thiết kế nội thất văn phòng.

Lập bảng thiết kế sơ bộ theo đề xuất đã được phê duyệt

Đội ngũ kiến trúc sư tại Maison sẽ dựa vào bản đề xuất thiết kế đã được chủ đầu tư phê duyệt để lập bảng thiết kế sơ bộ để giải quyết 2 vấn đề sau:

Lập bảng thiết kế sơ bộ theo đề xuất đã được phê duyệt

 • Basic design - thiết kế cơ bản: chúng tôi sẽ bố trí mặt bằng layout, phân chia không gian văn phòng, để thiết kế mỗi văn phòng thể hiện được đúng mục đích phòng ban, hợp lý hoá cơ cấu doanh nghiệp.SPEC - chỉ dẫn kỹ thuật: chỉ ra các loại vật liệu sử dụng trong từng khu vực, giúp quý khách hàng dễ dàng nắm bắt được và xem xét độ phù hợp để sửa đổi nếu không hợp. 
 • Bản thiết kế sơ bộ tại Maison Interior gồm có:

Mặt bằng bố trí sắp xếp vật liệu nội thất.

 • Mặt bằng chiếu sáng cho đồ nội thất.
 • SPEC đề xuất về vật liệu cần hoàn thiện, vật liệu nội thất, trang thiết bị sử dụng.
 • Phân tích các phòng chức năng và mặt bằng tổng quan cụ thể.
 • Phân cảnh minh họa không gian cảnh quan văn phòng.

Chỉnh sửa thiết kế sơ bộ theo phản hồi của chủ đầu tư

Sau khi thiết kế sơ bộ được gửi cho chủ đầu tư, chủ đầu tư sẽ xem xét và có quyền điều chỉnh đồ nội thất, kích thước hay các vật dụng khác để phù hợp với nhu cầu và tài chính của doanh nghiệp.

Tiếp đó, Maison sẽ điều chỉnh lại bản thiết kế theo như những gì mà doanh nghiệp đã phản hồi và triển khai tiếp các bước còn lại.

Bước 3: Design development - Phát triển thiết kế chi tiết

Bản thiết kế chi tiết sẽ là bản vẽ sát thực tế nhất, giúp doanh nghiệp, chủ đầu tư dễ dàng hình dung quy trình thiết kế của mình sau khi hoàn thiện.

Nghiên cứu và triển khai bản thiết kế chi tiết

Qua bản thiết kế sơ bộ đã được phê duyệt, đội kiến trúc sư sẽ dựa vào bản vẽ này để tiến hành thiết kế chi tiết.

Nghiên cứu và triển khai bản thiết kế chi tiết

Quá trình này, bản thiết kế chi tiết phải thể hiện được kích thước không gian và các thiết bị nội thất văn phòng một cách tỉ mỉ để dễ dàng phác thảo bản vẽ thường sang dạng 3D một cách nhanh nhất, chuẩn chỉnh nhất.

Lên bản vẽ thiết kế theo dạng 3D chi tiết

Thông thường bản vẽ thiết kế 3D sẽ thiên về phối cảnh nội thất, đảm bảo đúng kích thước, thể hiện được chiều sâu và nổi bật màu sắc văn phòng.

> Chia Sẻ: 5 Mẹo Chọn Màu Sắc Trong Thiết Kế Văn Phòng

Maison Interior sẽ vẽ các view ở mỗi góc trong không gian, để chủ đầu tư có thể quan sát, nhìn rõ toàn bộ không gian văn phòng.

Sửa đổi bản thiết kế 3D theo yêu cầu

Thiết kế 3D sau khi đã gửi cho khách hàng phê duyệt, khách hàng có thể phản hồi lại.

Sửa đổi bản thiết kế 3D theo yêu cầu

Thông thường, tính thực tế so với bản 3D là 80%, do đó khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng để đóng góp ý kiến tích cực cho quá trình thi công.

Phối hợp bộ phận thiết kế để đảm bảo tính khả thi

Trước khi đi vào thiết kế, Maison Interior sẽ phối hợp cùng các bộ phận thiết kế để đảm bảo tính khả thi mang lại hiệu quả cho công trình.

Nếu khách hàng có những yêu cầu đặc biệt, nhưng không có tính khả thi, hay các vật liệu không thích hợp, Maison Interior sẽ bàn bạc và thống nhất lại một lần nữa để tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất.

Bước 4: Construction Document - Tài liệu xây dựng

Bộ tài liệu xây dựng là phần tài liệu hồ sơ chi tiết và từng thông số cụ thể nhất nhằm mang lại sự thuận tiện cho nhà thầu.

Tài liệu xây dựng cần được triển khai theo các bước sau:

Tiến hành thi công kỹ thuật dựa trên bản thiết kế 3D

Bộ tài liệu kỹ thuật được tiến hành dựa trên bản vẽ thiết kế 3D phải thể hiện được các yếu tố như:

Tiến hành thi công kỹ thuật dựa trên bản thiết kế 3D

 • Thiết kế mô hình kiến trúc không gian văn phòng.
 • Thiết kế kết cấu không gian làm việc
 • Thiết kế nội ngoại thất căn phòng: Phối cảnh từng phòng, từng khu vực thể hiện rõ chức năng; Vẽ chi tiết đồ đạc, trang thiết bị nội thất trong từng phòng ban

Phối hợp cùng các bộ phận để đảm bảo hiệu quả thi công thiết kế nội thất

Nhiệm vụ tiến hành tài liệu xây dựng kỹ thuật được giao cho một hay nhiều nhóm nhân viên kỹ thuật.

Vì thế, sau khi tiến hành triển khai thi công thiết kế, cần phối hợp các bộ phận lại với nhau để đảm bảo quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng diễn ra thuận lợi.

Bộ tài liệu kỹ thuật thi công thiết kế

Bộ tài liệu kỹ thuật thiết kế phải đầy đủ thông số kỹ thuật, đồ dùng nội thất và chi tiết cấu tạo sản phẩm phải hợp với tiêu chuẩn, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật trong đề xuất, đảm bảo điều kiện tiến hành thi công.

Tài liệu kỹ thuật thiết kế của Maison Interior gồm có:

 • Diện tích mặt bằng, phân khu chức năng, sắp xếp chi tiết sơ đồ công năng.
 • Mặt bằng đã được cải tạo, xây mới,...
 • Mặt đứng diện tích tường chi tiết.
 • Các bản vẽ phải chi tiết, sát với thực tế, chỉ định vật liệu nội thất chi tiết
 • Mặt bằng trang trí đèn, thiết bị điện nước,...không bao gồm sơ đồ nguyên lý.
 • Mặt bằng sơ đồ, mã đồ chỉ định vật dụng nội thất.
 • Bản vẽ decor, graphic chi tiết.
 • Các mặt đứng, mặt bên, mặt cắt trong dự án

-> Tìm Hiểu Thêm: Tiêu Chuẩn Diện Tích Văn Phòng

Bước 5: Handover - Bàn giao dự án

Sau khi hoàn thành các giai đoạn thiết kế trên, Maison Interior sẽ tiến hành bàn giao lại hồ sơ và tiến hành triển khai thi công thiết kế.

Bàn giao bộ thiết kế hoàn chỉnh

Bộ thiết kế hoàn chỉnh khi bàn giao cho khách hàng phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

Bàn giao bộ thiết kế hoàn chỉnh

 • SPEC: bản chỉ dẫn kỹ thuật về quy định tư vật liệu, màu sắc, kích thước của mỗi đồ vật nội thất và trang trí không gian.
 • Bản thiết kế dạng 3D
 • Tài liệu hồ sơ kỹ thuật xây dựng hoàn chỉnh
 • Khái toán quy trình: bóc tách số lượng từng hạng mục công việc với từng kích thước và đơn giá nhất định để đưa ra tổng dự toán chi phí hợp lý

Giám sát quy trình thi công nội thất

Trong quá trình thi công, Maison Interior sẽ giám sát tất cả nhân viên, đội ngũ kiến trúc sư trong từng công đoạn để nắm bắt cũng như xử lý các vấn đề phát sinh, giúp chủ đầu tư thi công thiết kế đúng với quy trình thiết kế.

Lưu ý cần thiết trong quy trình thiết kế văn phòng

Khi thi công thiết kế nội thất văn phòng bạn nên lưu ý các trường hợp sau:

Định hình phong cách, ý tưởng thiết kế cụ thể

Doanh nghiệp, chủ đầu tư nên định hình rõ phong cách thiết kế và ý tưởng thiết kế dựa trên cơ cấu, văn hoá doanh nghiệp, mục đích sử dụng và hoạt động kinh doanh.

> Khám Phá: Xu Hướng Văn Phòng Xanh Thịnh Hành

Định hình phong cách, ý tưởng thiết kế cụ thể

Hiện nay, có rất nhiều mô hình văn phòng đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam như văn phòng xanh, văn phòng truyền thống, văn phòng mở, văn phòng chia sẻ,...nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Việc định hình rõ phong cách thiết kế giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng do đã xác định được hướng thiết kế và mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Đồng thời, nhà thầu dựa vào đó mà nắm bắt và theo dõi kịp tiến độ thi công.

Chọn đơn vị thi công thiết kế nội thất văn phòng uy tín

Một quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng khoa học và chuyên nghiệp khẳng định được uy tín và uy thế của một đơn vị thiết kế.

Chọn đơn vị thi công thiết kế nội thất văn phòng uy tín

Một đơn vị thi công thiết kế chuyên nghiệp sẽ đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Truyền tải được mong muốn khách hàng qua từng vật dùng.
 • Tư vấn cụ thể chi tiết cho khách hàng về phong cách, xu hướng thiết kế hiện đại, sang trọng, khoa học
 • Xây dựng không gian lý tưởng theo nhu cầu khách hàng
 • Giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt, theo dõi và quản lý được các vấn đề phát sinh trong từng giai đoạn
 • Khách hàng sẽ được đơn vị thi công tư vấn cụ thể về các giai đoạn, các bước triển khai dự án
 • Những khó khăn trong quá trình thi công cũng sẽ được nhà thầu hỗ trợ xử lý, nhằm mang lại một công trình hoàn hảo nhất trước khi bàn giao cho khách hàng.

Đảm bảo văn phòng chuyên nghiệp phù hợp tính chất văn hoá doanh nghiệp

Một không gian văn phòng chuyên nghiệp và lý tưởng phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Tính thẩm mỹ: điều này thể hiện qua phong cách thiết kế, sự hòa trộn màu sắc, trang trí sắp xếp đồ dùng trong không gian. Các không gian làm việc trong phòng cần được đảm bảo hài hoà trong phong cách thiết kế và phải truyền tải được văn hoá của công ty.
 • Tính khoa học: được thể hiện trong việc phân bổ các không gian dựa vào cơ cấu doanh nghiệp, phù hợp với đặc thù công việc. Đồng thời, các thiết bị nội thất trong căn phòng phải sắp xếp hợp lý, khoa học, đảm bảo nhu cầu sử dụng và thuận tiện trong quá trình làm việc.
 • Yếu tố công năng: ngoài không gian làm việc chính như phòng họp, phòng giám đốc, khu vực làm việc chung,.. doanh nghiệp nên sử dụng kết hợp linh hoạt các không gian phụ trợ như phòng pantry, giải trí, quầy lễ tân,...đảm bảo nhu cầu của nhân viên.

Đảm bảo văn phòng chuyên nghiệp phù hợp tính chất văn hoá doanh nghiệp

Thi công thiết kế nội thất văn phòng là vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều quan tâm, chú trọng đầu tư bởi đây là vấn đề cốt lõi, ảnh hưởng tới sự thành công của doanh nghiệp.

Bên trên là thông tin chi tiết về quy trình thi công thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp của Maison Interior được áp dụng với tất cả các dự án thiết kế mang lại hài lòng cho khách hàng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn nội thất kỹ càng hơn, hãy liên hệ Maison Interior để nhận được những lời khuyên chân thành và chính xác nhất!

preview
Duc Huy Bui

Chịu trách nhiệm nội dung tại Maison Interior

Hơn 05 năm kinh nghiệm sản xuất nội dung trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, bất động sản và thiết kế nội thất.

Nhận tư vấn và báo giá thiết kế nội thất văn phòng

1

Lên bản vẽ 2D & Dự toán chi phí triển khai

2

Phương án 3D Concept cho văn phòng chi tiết

3

Các mức diện tích: 100m2 - 200m2 - 500m2 - ....

4

Khảo sát văn phòng & Tư vấn thiết kế
Gửi yêu cầu