10 Giải pháp giảm tiếng ồn trong văn phòng làm việc hiệu quả

preview

Trong một môi trường văn phòng bận rộn, việc giữ cho không gian làm việc được yên tĩnh và tập trung có thể trở thành một thách thức. Trong bài viết này, Maison Interior sẽ cung cấp một loạt các giải pháp hiệu quả để giảm tiếng ồn và tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Maison Interior.


Các nội dung chính trong bài viết: 
1. Tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khoẻ  
2. Tiếng ồn ảnh hưởng tới năng suất làm việc
3. Nguyên dẫn dẫn tới tiếng ồn 
4. Các giải pháp giảm tiếng ồn


Tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Trong thời gian gần đây, ô nhiễm tiếng ồn đã trở thành một vấn đề lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người, đặc biệt là tại các thành phố lớn ở các nước đang phát triển. 

Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho con người, cụ thể như sau:

Giảm thính lực và mất thính lực

Theo ước tính, có khoảng 360 triệu người trên toàn thế giới bị mất thính lực hoặc khả năng nghe kém do ô nhiễm tiếng ồn. Tiếng ồn quá lớn ở các đô thị được coi là một mối đe dọa lớn vì ít ai chú ý đến tác hại của nó.

Giảm thính lực và mất thính lực

Chỉ những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn mới nhận thấy sự suy giảm thính lực dần dần và khả năng nghe kém đi trước khi bị mất hoàn toàn thính lực và bị điếc tai.

Căng thẳng tinh thần

Một số nghiên cứu cho thấy những người sống trong môi trường ồn ào như gần sân bay hoặc đường sắt thường có sức khỏe kém hơn so với những người sống ở nơi khác.

Tiếng ồn quá mức có thể gây ra tác động tiêu cực đến sự phát triển tinh thần và chất lượng công việc.

Rối loạn giấc ngủ

Tiếng ồn kéo dài có thể gây ra mất ngủ và thiếu ngủ, làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể và dẫn đến khả năng miễn dịch kém. Đối với người cao tuổi, mất ngủ do tiếng ồn có thể làm tăng các nội tiết tố gây stress như adrenalin và noradrenalin, ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa trong cơ thể.

Rối loạn giấc ngủ

Nghiên cứu cho thấy càng tiếp xúc với tiếng ồn lớn thì chức năng chuyển hóa càng suy giảm, dẫn đến tình trạng mỡ máu và đường huyết tăng cao.

Biến đổi hành vi con người

Nếu người dân sống trong khu vực ồn ào của đô thị, đặc biệt là những nơi thường xuyên có tiếng động ảnh hưởng từ nhiều nguồn khác nhau cả ngày lẫn đêm, họ có thể bị ảnh hưởng đến hành vi và tính cách.

Họ có thể trở nên bực bội, dễ giận dữ và khó chịu, gây ra các mâu thuẫn.

Ảnh hưởng đến tim mạch, cơ quan tiêu hóa

Những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lâu dài có thể bị ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ thần kinh tự chủ, dẫn đến tình trạng tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng sức cản của các mạch máu ngoại vi.

Tiếng ồn liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm giảm co bóp dạ dày, giảm tiết dịch vị dạ dày và giảm tiết nước bọt ở miệng.

Suy giảm chất lượng lao động, làm việc

Những người thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn có thể bị tăng nhịp tim và nhịp thở.

Suy giảm chất lượng lao động, làm việc

Trong tương lai, họ có thể bị ù tai, tăng huyết áp, loét dạ dày và tâm trạng bất ổn do căng thẳng tinh thần. Họ cũng có thể trở nên nóng nảy và khó chịu hơn so với những người làm việc trong môi trường yên tĩnh.

Tiếng ồn ảnh hưởng tới năng suất làm việc như thế nào?

Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc trong nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn có thể làm giảm khả năng tập trung và gây ra sự phân tâm, dẫn đến việc giảm năng suất làm việc.

Nó cũng có thể gây ra sự mệt mỏi và giảm động lực làm việc. Ngoài ra, tiếng ồn còn có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và thực hiện các phép tính cơ bản. Do đó, việc giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường làm việc có thể giúp cải thiện năng suất làm việc.

Nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng âm thanh vượt quá ngưỡng cho phép, gây ra cảm giác khó chịu và nhức nhối cho những người sống trong môi trường đó. Tiếng ồn có thể xuất hiện từ hai nguyên nhân chính.

Nguyên nhân khách quan:

Một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn là tác động của môi trường tự nhiên như dòng chảy dữ dội của nước, tiếng gió lớn, núi lửa và động đất.

Mặc dù những vấn đề này không thường xuyên xảy ra nhưng lại có sức công phá lớn đến xã hội. Do đó, chúng ta cần có các biện pháp xây dựng và bảo vệ để phòng tránh những tác động tiêu cực.

Nguyên nhân chủ quan:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng ồn hiện nay là các tác động xung quanh đời sống con người.

Nguyên nhân nhân tạo

Để giảm tiếng ồn trong môi trường này, cách tốt nhất là khoanh vùng không gian của bạn vì các hoạt động bên ngoài vẫn phải diễn ra thường xuyên và không thể dừng lại.

Các yếu tố tác động

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe thấy nhiều âm thanh như tiếng nói chuyện, la hét, tiếng phát ra từ loa và máy nghe nhạc.

Mặc dù những âm thanh này không quá mạnh mẽ nhưng khi nhiều tạp âm hòa lẫn vào nhau sẽ tạo ra mức độ ồn ào cao. Nhiều âm thanh cùng đan xen và diễn ra cùng lúc có thể khiến người nghe cảm thấy khó chịu và căng thẳng.

Do các phương tiện giao thông, đường phố

Đối với những người sống ở thành phố lớn hoặc gần đường lớn, việc tiếp nhận tiếng ồn từ xe cộ là không thể tránh khỏi.

Do các phương tiện giao thông, đường phố

Tiếng động cơ, còi và phanh xe của các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô và xe tải sẽ tạo ra một không gian náo nhiệt và ồn ào, khiến người dân cảm thấy mệt mỏi và không được yên tĩnh.

Các giải pháp giảm tiếng ồn văn phòng hiệu quả

Tiếp xúc với tiếng ồn ào trong thời gian dài có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy làm thế nào để giảm tiếng ồn? 

Hãy cùng Maison Interior tìm hiểu về cách giảm tiếng ồn trong phòng hiệu quả để áp dụng vào cuộc sống của bạn.

Xây tường dày

Một cách để giảm tiếng ồn trong phòng là xây tường dày. Sử dụng các vật liệu hoặc kết cấu tường có khả năng ngăn chặn sự lan truyền của âm thanh sẽ giúp tạo ra một môi trường yên tĩnh hơn.

Xây tường dày

Xây tường dày để giảm âm thanh trong phòng là một giải pháp phổ biến ở nhiều công trình hiện đại. Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, việc tìm cách giảm âm thanh trong phòng là điều cần thiết.

Trên thị trường có nhiều loại tường dày và tường cách âm có tính thẩm mỹ cao để gia chủ có thể lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Lắp đặt rèm văn phòng chống ồn

Sử dụng rèm cửa chống ồn là một cách hiệu quả để giảm tiếng ồn trong phòng và tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Trên thị trường có nhiều loại rèm cửa chống ồn như rèm cửa 2 lớp, rèm cửa blackout và rèm cửa tổ ong để bạn có thể lựa chọn mẫu mã phù hợp cho căn phòng của mình.

Đặt cây xanh chống ồn

Cây xanh không chỉ có tác dụng trang trí và lọc không khí mà còn có khả năng hấp thụ âm thanh.

Đặt cây xanh chống ồn

Cây xanh có mật độ cao có thể giúp giảm tiếng ồn cho môi trường xung quanh, đó là lý do tại sao chúng được đề cập đến trong bài viết này.

Sử dụng các thiết bị hấp thụ âm thanh

Ngoài việc sử dụng các vật liệu tiêu âm, bạn cũng có thể lắp đặt trần hoặc vách ngăn tiêu âm. Các đám mây treo ngang từ trần nhà và hoạt động tốt trong các không gian có tường hạn chế.

Gắn các thiết bị hấp thụ âm thanh

Chúng giúp giảm độ ồn và kiểm soát độ vang của âm thanh. Vách ngăn treo thẳng đứng từ trần nhà và hoạt động tốt trong các văn phòng có trần nhà cao.

Nếu nơi làm việc của bạn có trần nhà thấp hơn, các tấm Tường Tiêu  m là một sự thay thế tốt. Chúng không chỉ giúp giảm tiếng ồn mà còn có thể thêm màu sắc đẹp mắt cho văn phòng.

Đồ gỗ

Một cách để giảm tiếng ồn trong phòng là sử dụng các đồ bằng gỗ như cửa sổ và cửa ra vào.

Đồ gỗ

Gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên có chất liệu dày sẽ giúp chống tiếng ồn hiệu quả. Ngoài ra, vật liệu cách âm này còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng của bạn.

Sử dụng giá sách hoặc giá để đồ

Sử dụng giá sách hoặc giá để đồ cũng là một cách hiệu quả để giảm tiếng ồn trong phòng. Giá sách và giá để đồ thường được làm bằng gỗ và có thể chứa nhiều đồ đạc khác nhau.

Sử dụng giá sách hoặc giá để đồ

Điều này sẽ giúp cản lại một phần âm thanh từ bên ngoài và giúp tiếng ồn trong phòng nhỏ đi.

Sàn tiêu âm

Trải thảm tiêu âm lên sàn bê tông là một cách nhanh chóng để giảm tiếng ồn trong văn phòng. Có nhiều công ty thiết kế văn phòng có thể giúp bạn tìm thảm phù hợp với nhu cầu bảo trì và thẩm mỹ.

Sàn tiêu âm

Ngoài ra, việc sử dụng tấm tiêu âm để làm thảm cũng đang trở nên phổ biến. Chúng có nhiều mẫu mã đa dạng và dễ lắp đặt, vệ sinh. Quan trọng nhất, chúng hấp thụ âm thanh hiệu quả hơn so với các lựa chọn sàn bề mặt cứng khác.

Cabin cách âm di động

Cabin cách âm là một sản phẩm mới lạ so với thị trường trong nước. Chúng đã được sử dụng nhiều ở các công ty đa quốc gia và thậm chí còn được lắp đặt ở các khu vực công cộng như trung tâm thương mại.

Cabin cách âm là những không gian độc lập, tách biệt với các khu vực xung quanh và thường được thiết kế theo dạng trong suốt. Chúng như thể một căn phòng mini an tĩnh giữa chốn phồn hoa đô hội.

Vách ngăn bàn, khu vực

Sắp xếp lại bố cục văn phòng và sử dụng các tấm ngăn như bức bình phong để phân chia các khu vực hay phòng ban là một cách hiệu quả để giảm tiếng ồn. Các vách ngăn này thường được làm bằng vật liệu tiêu âm và có thể giúp giảm tiếng ồn triệt để, tăng khả năng tập trung cho nhân viên.

Vách ngăn bàn, khu vực

Chúng có kiểu dáng đa dạng về màu sắc và hình dạng, có thể dùng để giảm tiếng ồn, trang trí và đôi khi còn có thể dùng như một đặc điểm nhận dạng cho mỗi phòng ban.

Đồ nội thất có giảm âm lượng

Sử dụng các bộ ghế sofa hay băng ghế dài được dệt từ vải tiêu âm hoặc gắn thêm vách tiêu âm cũng là một cách hiệu quả để giảm tiếng ồn trong văn phòng. Chúng sẽ hấp thụ tạp âm và tiếng ồn, mang đến một không gian thoải mái và tập trung.

Đồ nội thất có giảm âm lượng

Các đồ nội thất này thích hợp cho khu vực họp hoặc tiếp khách trong văn phòng mở và giúp bảo mật thông tin tối ưu.

Với những cách đã nêu ở trên, bạn có thể có nhiều ý tưởng để hạn chế tiếng ồn trong văn phòng làm việc. Để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi âm thanh có cường độ lớn, bạn có thể tìm một đơn vị thiết kế nội thất văn phòng để kiểm tra và đảm bảo điều này.

Nhận tư vấn và báo giá thiết kế nội thất văn phòng

1

Phương án 3D Concept cho văn phòng chi tiết

2

Các mức diện tích: 100m2 - 200m2 - 500m2 - ....

3

Khảo sát văn phòng & Tư vấn thiết kế

4

Lên bản vẽ 2D & Dự toán chi phí triển khai
Gửi yêu cầu