Tiêu chuẩn Ánh sáng trong thiết kế không gian văn phòng

preview

Một môi trường có đủ ánh sáng trong văn phòng sẽ giúp mọi người quan sát, di chuyển và thực hiện các công việc qua thị giác một cách hiệu quả, chính xác và an toàn. Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một không gian làm việc thoải mái, thúc đẩy sự tập trung và hiệu quả công việc. 

Trong bài viết này, Maison Interior sẽ giới thiệu các tiêu chuẩn ánh sáng quan trọng cần được xem xét khi thiết kế không gian văn phòng. Từ việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, cho đến việc lựa chọn các loại đèn và cách bố trí chúng sao cho phù hợp. Cùng tìm hiểu thông tin để bạn có thể tạo ra một không gian làm việc thoải mái, tăng cường hiệu quả làm việc và tốt cho sức khỏe của nhân viên.

> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn tính toán diện tích văn phòng


Các nội dung chính trong bài: 
1. Vai trò của ánh sáng trong văn phòng  
2. Thông số tiêu chuẩn cho ánh sáng  
3. Yêu cầu thiết kế  
4. Giải pháp thiết kế ánh sáng  
5. Các loại ánh sáng thường được sử dụng


Ánh sáng có vai trò như thế nào đối với văn phòng làm việc

Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chiếu sáng văn phòng. Nó không chỉ cần thiết cho quá trình làm việc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng công việc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh: “ ánh sáng không chỉ tác động lên giác quan mà còn chi phối tâm trạng và cảm xúc của con người”.

Bằng cách sử dụng ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng độc đáo và thay đổi không gian màu sắc, có thể tạo ra không gian sống và làm việc đa dạng và thú vị hơn.

anh-sang-co-vai-tro-nhu-the-nao.jpg
Ánh sáng có vai trò như thế nào

Ánh sáng và màu sắc cũng là hai nhân tố chủ đạo để tạo nên vẻ đẹp của thiết kế nội thất văn phòng.

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, các doanh nghiệp có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn như huỳnh quang, đèn LED, đèn màu,… nhưng luôn ưu tiên ánh sáng tự nhiên hơn.

Thông số tiêu chuẩn cho ánh sáng trong văn phòng

Trong tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng bạn cần ghi nhớ một số thông số sau:

Độ rọi

Độ rọi là đơn vị đo lường quang thông trên một đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng. Nói cách khác, độ rọi biểu thị mức độ sáng tại một điểm cụ thể.

Đơn vị đo của độ rọi là lux, viết tắt là lx. (1 lux = 1 lumen/m2)

Độ rọi là đại lượng quan trọng nhất trong tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng. Để đáp ứng tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng, cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về độ rọi.

do-roi-la-don-vi-do-luong-quang-thong.jpg
Độ rọi là đơn vị đo lường quang thông

Dưới đây là chỉ số độ rọi tiêu chuẩn tại một số khu vực trong văn phòng:

 • Sảnh, phòng đợi: 200 lux
 • Hành lang, cầu thang: 100 lux
 • Thang cuốn: 150 lux
 • Phòng làm việc: 400 lux

Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu (CRI) là đại lượng biểu thị độ trung thực của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng, được đo bằng đơn vị Ra.

Chỉ số hoàn màu tốt nằm trong khoảng từ 80 - 100 Ra.

chi-so-hoan-mau.jpg
Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận diện màu sắc và tầm nhìn. Ngược lại, chỉ số hoàn màu cao có thể gây chói mắt, lóa mắt hay nhức mắt.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là thông số quan trọng biểu thị màu sắc của ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định.

Nhiệt độ màu giúp người dùng biết được màu sắc ánh sáng của đèn và dễ dàng lựa chọn hơn.

nhiet-do-mau.jpg
Nhiệt độ màu

Đối với phòng làm việc, nên sử dụng ánh sáng trắng có nhiệt độ màu từ 5500 - 6700K. Ánh sáng có nhiệt độ màu này giúp mọi người tập trung hơn và làm việc tốt hơn.

Yêu cầu thiết kế ánh sáng đối với văn phòng làm việc

Việc đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc. Chiếu sáng tốt giúp mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Khi thiết kế ánh sáng văn phòng, cần đảm bảo mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc.

Cân bằng ánh sáng tự nhiên

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo là cách để các doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng.

Ánh sáng tự nhiên cung cấp nguồn sáng cho không gian phòng làm việc và giúp nhân viên cảm thấy thư giãn, bớt căng thẳng và stress, từ đó cải thiện hiệu suất làm việc.

can-bang-anh-sang-tu-nhien.jpg
Cân bằng ánh sáng tự nhiên

Để đảm bảo không gian được sử dụng tối đa và có đủ ánh sáng tự nhiên, văn phòng nên được thiết kế dạng mở, tận dụng các khung cửa sổ và có thể treo rèm trang trí khi cần hạn chế ánh sáng.

Sử dụng đèn led

Nhiều chuyên gia khuyên nên sử dụng các loại đèn LED như đèn LED panel light, đèn tuýp LED, đèn LED âm trần,… để chiếu sáng văn phòng làm việc.

Ánh sáng phát ra từ đèn LED không chứa chì và thủy ngân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và không gây mỏi mắt hay lóa mắt ảnh hưởng đến chất lượng công việc của nhân viên.

su-dung-den-led.jpg
Sử dụng đèn led

Chỉ số hoàn màu của đèn LED từ 80 Ra cho ra màu sắc chân thực và tự nhiên, đảm bảo khả năng quan sát tốt. Hơn nữa, khi sử dụng đèn LED, các công ty sẽ không mất nhiều thời gian và chi phí để sửa chữa hoặc thay mới, điều này sẽ khiến tuổi thọ của đèn có thể lên tới hơn 65.000 giờ.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu giúp người dùng xác định màu sắc ánh sáng của bóng đèn. Đối với đèn LED, nhiệt độ màu thường tương ứng với 3 màu sắc ánh sáng chính là trắng, vàng và trung tính.

Giải pháp thiết kế ánh sáng văn phòng làm việc hiệu quả

Để thiết kế không gian phòng làm việc đạt chuẩn giúp nhân viên có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo, cần chú trọng đến kiến trúc, nội thất và hệ thống ánh sáng. Dưới đây là một số giải pháp để có một văn phòng đẹp và hiện đại:

Sử dụng hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn

Đèn led panel, đèn tuýp led và đèn led âm trần đang được ưa chuộng làm vật dụng chiếu sáng hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết ánh sáng từ đèn led không chứa chất gây hại như chì hay thủy ngân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, ánh sáng led không gây mỏi mắt hay lóa khi làm việc, giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt và tăng cường chất lượng công việc.

bo-tri-bong-den-dung-tieu-chuan.jpg
Bố trí bóng đèn đúng tiêu chuẩn
 • Việc sử dụng đèn Led panel hoặc đèn âm trần cần được kết hợp với chao chụp phản quang để tăng độ sáng và phân bố ánh sáng đều trong văn phòng hiện đại. Đèn led hiện đại thay thế cho các loại đèn truyền thống, nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc.
 • Để tận dụng ánh sáng từ các thiết bị dài, cần lắp đặt chúng theo hướng chiếu trực tiếp từ trần nhà xuống.
 • Việc lắp đặt các dãy đèn theo hướng nhìn và cửa giúp giảm phản xạ lóa mắt.
 • Tổng số đèn chiếu sáng trong văn phòng phải đảm bảo độ rọi sáng tiêu chuẩn thiết kế và lượng ánh sáng phù hợp cho công việc. Dựa trên diện tích của phòng, ta có thể tính được tổng quang thông cần thiết và tổng công suất để từ đó đưa ra số lượng bóng đèn phù hợp.
 • Nên lắp đặt quạt treo tường ở độ cao 2,5m theo thiết kế nội thất văn phòng để khắc phục tình trạng chia cắt ánh sáng khi quạt hoạt động.

Xác định số lượng đèn theo tiêu chuẩn

Để đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng cho văn phòng, người thiết kế cần nắm rõ các thông số sau để tính toán số lượng bóng đèn cần thiết.

xac-dinh-so-luong-den-theo-tieu-chuan.jpg
Xác định số lượng đèn theo tiêu chuẩn
 • Diện tích phòng: chiều dài x chiều rộng
 • Tổng quang thông cần dùng: tổng lux ( độ rọi theo tiêu chuẩn) x diện tích phòng
 • Tổng công suất tổng quang thông: hiệu suất phát quang ( hiệu suất phát quang từ 100 - 130 lm/ w)
 • Tổng số bóng đèn: tổng công suất, công suất của 1 bóng

-> Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn thiết kế Diện tích Văn phòng công sở mới nhất

Lựa chọn đèn led phù hợp văn phòng

Đèn led đang được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng làm việc, với nhiều loại chuyên dụng như đèn led panel, đèn led âm trần, đèn led ốp trần và đèn tuýp led.

lua-chon-den-led-phu-hop-van-phong.jpg
Lựa chọn đèn led phù hợp văn phòng

Việc thay thế đèn truyền thống bằng đèn led hiện đại giúp cải thiện tiến độ và chất lượng công việc.

Các loại ánh sáng thường được sử dụng

Trong văn phòng, thường sử dụng các loại ánh sáng sau:

Ánh sáng tự nhiên

Ưu điểm

 • Tốt cho sức khỏe và thể chất

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể giúp giảm nhức mỏi mắt và đau đầu cho nhân viên văn phòng do phải làm việc nhiều giờ trước máy tính.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Việc tạo ra nhiều không gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hơn có thể cải thiện tình trạng này.

anh-sang-tu-nhien.jpg
Ưu điểm ánh sáng tự nhiên
 • Ảnh hưởng đến tâm trạng

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp con người tiết ra hormone beta endorphin, một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng. Chỉ cần 13-15 phút tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là đủ để giải phóng endorphin.

 • Phản ánh vẻ đẹp thực tế của không gian

Đồ vật và màu sắc khi được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên sẽ có cảm giác chân thực và có chiều sâu hơn so với khi nhìn chúng dưới ánh đèn. Ánh sáng tự nhiên giúp tôn lên vẻ đẹp của không gian được thiết kế tỉ mỉ và sáng tạo.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào thời tiết và thời gian nên không ổn định lượng ánh sáng

Cường độ ánh sáng tự nhiên không ổn định và thay đổi theo thời tiết. Trong ngày nắng, cường độ ánh sáng mạnh có thể gây chói hoặc nóng khi tiếp xúc. Ngược lại, trong ngày mưa, cường độ ánh sáng yếu.

Thậm chí trong cùng một ngày, cường độ ánh sáng cũng có thể thay đổi. Buổi sáng thường có ánh sáng dễ chịu nhưng buổi trưa lại có thể gây cảm giác chói chang và oi nóng.

anh-sang-tu-nhien.jpg
Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng nhân tạo

Ưu điểm

 • Cải thiện và duy trì nguồn sáng ổn định

Khác với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay thời gian. Do đó, nó có thể chiếu sáng đến mọi phần không gian của văn phòng và cường độ cũng như thời gian chiếu sáng đều ổn định.

anh-sang-nhan-tao.jpg
Ánh sáng nhân tạo
 • Tạo điểm nhấn và trang trí cho không gian sống

Trong thiết kế nội thất văn phòng, ánh sáng được sử dụng để trang trí và tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Nó có thể dùng để tạo điểm nhấn hoặc điều hướng không gian. 

Thay vì sử dụng vách ngăn, chúng ta có thể sử dụng ánh sáng hoặc màu sắc để phân chia không gian ước lệ trong những văn phòng mở. Đây là một ứng dụng của thủ pháp thiết kế layering.

Nhược điểm

 • Sử dụng năng lượng chưa hợp lý

Mặc dù ánh sáng nhân tạo đã được cải tiến liên tục nhưng vẫn chưa đạt đến mức độ của ánh sáng tự nhiên. Do đó, khi làm việc trong môi trường sử dụng ánh sáng của đèn lâu có thể gây ra cảm giác ức chế, căng thẳng và mệt mỏi cho con người.

nhuoc-diem-anh-sang-nhan-tao.jpg
Nhược điểm ánh sáng nhân tạo

Bài viết này cho thấy sự quan trọng và cần thiết của ánh sáng trong thiết kế văn phòng. Một văn phòng được cung cấp đầy đủ ánh sáng có thể giúp cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống một cách hiệu quả. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công văn phòng, Maison Interior cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng hiện đại và tối ưu chi phí.

Nhận tư vấn và báo giá thiết kế nội thất văn phòng

1

Lên bản vẽ 2D & Dự toán chi phí triển khai

2

Phương án 3D Concept cho văn phòng chi tiết

3

Các mức diện tích: 100m2 - 200m2 - 500m2 - ....

4

Khảo sát văn phòng & Tư vấn thiết kế
Gửi yêu cầu